Có hay không “Bỏ tiền tỷ mua căn hộ mất trắng sau 50 năm”?

Dự án căn hộ sau 50 – 70 năm sẽ xuống cấp nên chủ có sẽ phải di dời và căn hộ này sẽ được xử lý ra sao vẫn đang là câu hỏi lớn.Theo Luật sư Bùi Quang Hưng (trưởng Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự), thời hạn xài chung cư là một vấn đề nóng, bởi lẽ tại Hà Nội và TP HCM bây giờ đang bùng nổ về số lượng chung cư và căn hộ căn hộ.

Tâm lý của người Việt Nam khi mua nhà không chỉ đơn thuần là mua chỗ để ở, mà căn nhà trong suy nghĩ của người Việt Nam còn là tài sản, là của hồi môn để lại cho con cháu sau này.

Bỏ tiền tỷ mua nhà chung cư, 50 năm sẽ mất trắng?

[Xem thêm dự án căn hộ Ascent Lakeside tại đây]

Tuy nhiên, các tòa nhà chung cư chỉ có thời hạn dùng nhất định. Hết thời hạn sử dụng, các khu dự án này sẽ bị xuống cấp và chủ nhân của các căn hộ sẽ phải di dời để nơi khác sống, tránh bị nguy khốn tới tính mạng do chất lượng xây dựng không còn được đảm bảo.

Luật sư Bùi Quang Hưng cho biết, thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014. Theo đó, thời hạn sử dụng nhà căn hộ được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà phố cấp tỉnh nơi có nhà căn hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật nhà phố năm 2014 . UBND cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Cấp công trình xây dựng được căn cứ theo Thông tư 03/2016/TT-BXD. Cụ thể, thời hạn xài nhà là từ 30 – 50 năm đối với công trình cấp 3, từ 50 – 100 năm đối với công trình cấp 2 và trên 100 năm đối với công trình cấp 1.

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của quy định về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an ninh cho người xài thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo các quy định:

Thứ nhất, nếu nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng, chủ mang được tiếp tục xài theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp nhà công trình nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo.

Thứ hai, giả dụ nhà dự án bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cơ quan quản lý nhà phố cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu đất ở; nội dung văn bản thông báo phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà phố cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ với nhà dự án có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà dự án thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 99 Luật đất ở năm 2014, trong đó quy định: trường hợp mảnh đất có nhà công trình vẫn hợp lý với quy hoạch xây dựng biệt thự thì chủ với được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn hợp lý với quy hoạch xây dựng biệt thự, chủ sở hữu nhà căn hộ phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

trường hợp chủ mang nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở, Chủ tịch UBND cấp tỉnh định đoạt cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế vận động để bàn giao nhà ở.

Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được tiến hành theo quy định tại Điều 116 của Luật đất ở năm 2014.

giả dụ phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền xài đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền xài đất có nhà công trình này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, theo luật sư Bùi Quang Hưng, khi căn hộ không còn niên hạn xài và có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng, chủ có nhà chung cư phải tự bỏ tiền để phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Tổng hợp

0 Flares Facebook 0 Google+ 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×

Tin liên quan…

 • Có hay không “Bỏ tiền tỷ mua căn hộ mất trắng sau 50 năm”?

  Dự án căn hộ sau 50 – 70 năm sẽ xuống cấp nên chủ có sẽ phải di dời và căn hộ này sẽ được xử lý ra sao vẫn đang là câu hỏi lớn.

  March 11, 2017 // 0 Comments

 • Đầu tư căn hộ hay căn hộ nghỉ dưỡng

  Bờ biển Việt Nam có chiều dài 3.260 km với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài ngoài nước. vì thế cơ hội dành cho các đơn vị đầu tư khác đất mặt biển là vô cùng lớn.
  trình độ cho người đầu tư nhỏ lẻ đối với đất mặt biển

  March 11, 2017 // 0 Comments

0 Flares Facebook 0 Google+ 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 Filament.io 0 Flares ×